10 mẹo giúp cải thiện kỹ năng ghi chép của bạn

279 Lượt xem

Ghi chép tốt trong học tập luôn giúp bạn tốt hơn khi học bài. Sau đây là 10 mẹo giúp cải thiện kỹ năng ghi chép của bạn cực hay đừng bỏ lỡ nhé.

Ghi chép trong học tập là kỹ năng quan trọng mà bất cứ người học nào cũng cần chú ý cải thiện, nâng cao cho mình. Càng học lên cao, người học càng cần có kỹ năng này để học tập nhẹ nhàng hơn vì kiến thức ở các lớp cao hơn sẽ lớn hơn, phức tạp hơn mà bạn khó có thể ghi được hết những điều thầy cô giảng trên lớp. Điều quan trọng là bạn cần ghi chép theo cách hiểu của mình với đầy đủ chi tiết cần thiết, chú ý vào những thông tin quan trọng. Tham khảo thêm những kinh nghiệm dưới đây có thể giúp bạn ghi chép tốt hơn, có một vở ghi đầy đủ cho môn học của mình.

Kinh nghiệm hay nâng cao kỹ năng ghi vở.

1. Hiểu cách học của bạn ra sao

Bạn cần lắng nghe bản thân để hiểu được phong cách học của bạn ra sao. Bởi không có kinh nghiệm hay lời khuyên học tập nào có thể áp dụng cho tất cả học sinh, cho tất cả mọi người. Bởi mỗi người là một cá thể riêng có sự tiếp thu, sở thích cùng trình độ khác nhau. Vì vậy, trước những kinh nghiệm học tập nào, bạn cũng cần xem điều đó có phù hợp với mình hay không, có áp dụng hiệu quả vào bản thân được hay không để tránh thất vọng. Lựa chọn và áp dụng những điều giúp bạn học tốt hơn, giúp việc học tập trung và thú vị hơn.

Các chuyên gia đều khuyên mỗi người học cần đánh giá được phong cách học tập của bản thân mình và có cách ghi chép phù hợp, dễ thực hiện nhất cho bản thân. Ví dụ những người thích thẩm mĩ, vẽ có thể sẽ thích sử dụng biểu đồ, sơ đồ tư duy hay các hình mình họa với nhiều màu sắc khác nhau.

>> Đọc ngay: Những lợi ích từ việc học gia sư tại nhà mang lại là gì?

2. Đặt ra câu hỏi tại sao bạn lại ghi chép?

Đây là câu hỏi về mục đích ghi chép của bạn sẽ giúp bạn xử lý thông tin bài học tốt hơn. Khi bạn biết rõ mục tiêu ghi vở của mình sẽ giúp bạn chủ động lựa chọn cách ghi, chi tiết cần ghi cho mình thuận lợi hơn. Các thầy cô giảng bài trên lớp thường rất chú ý tới việc ghi chép của học sinh. Bởi những gì mà họ truyền đạt trong buổi học thường phong phú, đa dạng nhìn bài học từ nhiều chiều khác nhau.

Vì vậy khi học sinh ghi chép vào vở những lời thầy cô giảng theo ý hiểu của mình cũng giúp họ phần nào hiểu được bài học sâu sắc hơn. Sau đó, học sinh có thể thuận lợi mở sách ra ôn lại khi cần thiết mà không bị quên mất kiến thức.

3. Không ghi tất cả những gì thầy cô giảng trên lớp

Trong vấn đề ghi chép vào vở, nếu học sinh tập trung vào bài giảng sẽ ghi được nhiều thông tin quý giá mà không có trong sách giáo khoa theo ý hiểu của mình. Tuy nhiên, bạn không nên ghi tất cả từng lời từng chữ mà thầy cô giảng và điều này cũng rất khó thực hiện. Do đó, bạn cần có kỹ thuật ghi chép tốt để không bỏ sót những chi tiết quan trọng, được nhấn mạnh trong bài giảng mà cũng không ghi những thông tin bình luận ngoài lề.

Các chuyên gia giáo dục khuyên người học nên biết cách ghi chú theo các ý gạch đầu dòng các ý chính, sau đó là các ý nhỏ chứng minh cho ý lớn. Điều này giúp người học ghi nhớ bài học tốt hơn và có thể hiểu ngay khi mở sách ra ôn tập lại sau buổi học hay lúc ôn thi.

Cùng với việc không viết từng từ, bạn cũng cần cố gắng tránh ghi chú nguyên văn. Bởi bạn cần hiểu vở ghi chép của mình sau buổi học hay vào thời gian ôn tập luyện thi cần ôn lại vì vậy điều quan trọng là phải ghi theo cách hiểu của bạn chứ không phải ghi nguyên văn ra.

Không ghi tất cả những gì thầy cô giảng trên lớp

4. Kết hợp vở ghi chép và giáo trình, sách giáo khoa

Nếu môn học có nhiều kiến thức phức tạp và bài tập khó phải làm, bạn cần học thật chắc kiến thức hay lý thuyết bằng cách bám sát theo giáo trình, tham khảo thêm vở ghi của bạn cũng các sách tham khảo khác. Mỗi tài liệu có thể cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ sung cho những điều cơ bản trong giáo trình sẽ giúp hiểu bài học sâu sắc, nhiều chiều hơn.

Khi bạn ghi chép cũng nên tổng hợp qua các nguồn để vở ghi đa dạng, đầy đủ thông tin hơn. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn khi học lại bài học, khi ôn tập. Ngoài ra, bạn có thể ghi thông tin lấy từ nguồn nào cho mỗi ghi chú để có thể nhớ tới và tra cứu lại khi cần thiết.

5. Tận dụng những tiện ích công nghệ vào việc học

Hiện nay, công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, công việc và cả học tập của con người. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ những tiện ích mà công nghệ mang tới. Trong ghi chép cũng có thể nhờ tới công nghệ giúp bạn tạo video, đồ họa hay format trình bày vở ghi tốt hơn. Đồng thời việc sử dụng các đề mục và màu sắc có thể giúp người học sắp xếp bài học thuận tiện và dễ nhớ hơn.

>> Đọc ngay: Giúp học sinh cải thiện tình trạng yếu kém môn Toán lớp 5

6. Thường xuyên xem lại vở ghi chép của mình

Bạn đã mất rất nhiều công sức ghi chép trong vở không lý nào lại sử dụng, đọc chỉ một lần phải không nào. Vì vậy, bạn hãy quay lại và xem lại vở ghi để nhớ lại kiến thức đã học khi cần một cách thường xuyên hơn. Thậm chí, bạn có thể lên lịch xem lại vở ghi của mình hàng tuần, hàng tháng và thực hiện để học tập tốt hơn. Chuyên gia khuyên bạn nên xem lại ghi chú của mình và tìm cách mở rộng kiến thức của bài học bằng các bài viết và thông tin tham khảo cho mình.

7. Sử dụng các hình ảnh như bản đồ tư duy

Vở ghi chép của bạn không chỉ có văn bản mà còn có thể cho thêm nhiều hình ảnh như sơ đồ, biểu đồ, hình ảnh hay sơ đồ tư duy tùy chọn sao cho phù hợp với kiến thức mà mình muốn thể hiện. Điều đó giúp bạn hiểu bài tốt hơn, ghi nhớ các thông tin, chi tiết nhanh hơn. Trong đó, bản đồ tư duy là cách tốt nhất và thường được áp dụng nhiều hiện nay. Bản đồ tư duy nên tập trung vào những nội dung chính của bài học.

Sử dụng các hình ảnh như bản đồ tư duy

8. Tham khảo thêm vở ghi chép của bạn học trong lớp

Tham khảo thêm cách ghi chép của bạn khác trong lớp sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều hay từ người khác. Từ đó, bạn có thể sử cách ghi chép của mình tốt hơn. Hoặc bạn nói chuyện với các bạn cùng lớp và tham khảo ý kiến những nội dung gì trong bài học mà họ thấy quan trọng xem có giống với suy nghĩ và có những điều gì khác với bạn hay không. Từ đó, mọi người có thể thảo luận thêm về chủ đề bài học trên lớp.

9. Không ghi chép như một cái máy

Ghi chép cũng cần tư duy và nghệ thuật mà người học cần rèn luyện cho mình như chúng tôi đã đề cập ở trên. Vì vậy, để ghi chép tốt, bạn cần tập trung, tích cực trong việc học tập để thật sự hiểu bài giảng mới có thể ghi chép tốt, chọn lọc được những thông tin cần thiết và quan trọng ghi vào vở của mình.

Bạn cần tránh ghi chép như một cái máy, viết ra các định nghĩa, công thức và ghi chú của giáo viên trong vô thức, không hề động não. Vì như vậy, bạn sẽ không nắm được tí kiến thức nào trong buổi học và về nhà sẽ học tập nặng nề hơn.

Ngoài ra, để học tập tốt, bạn cần biết cách tạo bản đồ tư duy, thẻ thông tin và các câu hỏi để giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn để thực sự đào sâu, suy nghĩ về những gì mình đang học và chủ động tham gia vào các bước của quá trình học.

10. Cố gắng vượt qua nỗi thất vọng

Điều này có vẻ không dễ dàng đối với bất kỳ ai khi làm bất kỳ việc gì quan trọng, kể cả việc học tập cũng vậy. Nhưng bạn hãy tham khảo những lời khuyên ở trên để giúp giảm bớt được những căng thẳng cho mình.

Thực tế, chúng ta thường dễ dàng thất vọng, kể cả trong quá trình ghi chép. Bởi tốc độ ghi chép sẽ khó có thể đuổi kịp bài giảng mà thầy cô nói trên lớp. Tuy nhiên nếu có kỹ năng ghi chép tốc ký tốt hoặc sử dụng sơ đồ tư duy có thể giúp bạn hoàn toàn làm chủ được điều này. Hãy nhớ rằng ghi chép trong vở cần phù hợp với bạn, giúp bạn đọc hiểu ngay khi mở vở ôn lại. Nếu ghi chép mà đến bạn đọc còn không hiểu thì cần phải xem xét lại.

Mặc dù hiện nay, vấn đề ghi chép của học sinh xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng nhiều chuyên gia giáo dục vẫn luôn đánh giá cao sự ghi chép của người học cùng tài liệu học tập. Khi sở hữu kỹ năng ghi chép tốt, học sinh sẽ suy nghĩ nhanh hơn, hiểu hơn những gì mình học chứ không chỉ là việc sao chép lại những gì mà họ đnag nghe trên lớp. Nhưng trước buổi học, người học cần đọc trước bài học trong sách để khi thầy cô dạy trên lớp các em sẽ hiểu bài nhanh hơn.

Tóm lại, 10 mẹo giúp cải thiện kỹ năng ghi chép của bạn ở trên hy vọng mang tới cho các bạn học sinh những gợi ý hay để để giúp mình học tập tốt hơn, có hiệu quả hơn.