Giúp học sinh cải thiện tình trạng yếu kém môn Toán lớp 5

265 Lượt xem

Toán lớp 5 là một bộ môn quan trọng đối với chương trình giáo dục cấp tiểu học, nếu học sinh có thể học tập tốt thì đây chính là bước tạo nền tảng vững chắc nhất cho quá trình học tập và phát triển sau này. Nhưng khi học sinh học yếu kém môn Toán lớp 5 thì đây là vấn đề khiến không ít các thầy cô và phụ huynh phải quan tâm, lo lắng. Mời các bạn cùng với Vieclam123.vn đi tìm ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng học tập yếu kém trong môn Toán lớp 5 của học sinh.

>> Xem ngay: Những lợi ích từ việc học gia sư tại nhà mang lại là gì?

1. Tìm ra lý do tại sao học sinh lại không học tốt môn Toán

Để có một phương pháp khắc phục hiệu quả thì điều đầu tiên cần làm ngay đó chính là việc tìm ra nguyên nhân xem tại sao học sinh lại có tình trọng học tập môn Toán yếu kém như vậy.

Nguyên nhân sâu xa là do đâu, do bản thân học sinh chưa thật sự chăm chỉ chú tâm vào việc học, học tập với tinh thần không nghiêm túc, không tập trung, không thực sự tự giác trong quá trình học tập, còn mải chơi chưa chăm chỉ, hay do học sinh không phù hợp với phương pháp giảng dạy của thầy cô trên lớp, cách thức truyền đạt nội dung kiến thức quá nhanh so với trình độ năng lực của học sinh, khiến học sinh không thể tiếp thu hiệu quả được. Có tìm ra được nguyên nhân chính xác thì mới có thể đưa ra được một phương án giải quyết nhanh chóng và đúng đắn, tình trạng hiện tại mới được khắc phục một cách hiệu quả.

2. Giáo viên cần phải nhiệt tình và quan tâm đến học sinh

Trong quá trình giáo viên giảng dạy trên lớp, cần tìm ra các phương pháp giảng dạy khoa học, mới mẻ và logic, phù hợp, trực quan, nội dung kiến thức đưa ra đi đúng trọng tâm của bài học, cố gắng lồng ghép các ví dụ minh họa, sinh động giúp học sinh dễ ghi nhớ, dễ hình dung, cố gắng tạo cho các em nguồn cảm hứng, sự thích thú đối với môn Toán, giúp việc tiếp thu được nhanh chóng hơn.

Giáo viên phải nhiệt tình và quan tâm học sinh

 

Giáo viên nên quan tâm và chú ý nhiều hơn đến những học sinh có lực học môn Toán yếu kém, luôn động viên và khuyến khích giúp các em tích cực trong việc phát biểu ý kiến, dù cho câu trả lời có còn sai đi nữa. Giáo viên có thể đưa ra những câu hỏi phù hợp với năng lực của học  sinh có thể trả lời được để các em cảm thấy phấn khích, cùng hướng đến một mục tiêu quan trọng nhất đó chính là cải thiện tình trạng học tập yếu kém trong môn Toán của học sinh.

Giáo viên có thể đưa ra vài câu trắc nghiệm đố vui, hoặc chia nhỏ các câu hỏi trong bài tập ra và gọi các học sinh yếu kém này lên bảng, cho các em được vận dụng các kiến thức đã học một cách nhuần nhuyễn và dần làm quen với lượng kiến thức ngày càng được nâng dần lên. Điều quan trọng nhất đó chính là việc giáo viên phải luôn đảm bảo được là tạo cho học sinh một không khí thoải mái, gần gũi, thân thiện, tránh để các em bị áp lực, dần làm mất đi sự hứng thú của các em.

Đưa ra nhiều phương pháp dạy khác nhau, giúp các em tiếp thu được lượng kiến thức toàn diện nhất, một lượng kiến thức mà các em cần phải có để đảm bảo tốt việc học của mình, nên để các học sinh này ngồi bên cạnh những học sinh có lực học khá giỏi, để các các học sinh hỗ trợ lẫn nhau trong học tập.

Bên cạnh đó, các giáo viên nên thường xuyên có những trao đổi thẳng thắn với phụ huynh, để phụ huynh nắm vững tình hình học tập môn Toán của con em mình đang ở mức độ nào và có các phương pháp giảng dạy tại nhà sao cho hợp lý, phối hợp cùng với giáo viên khắc phục tình trạng học tập yếu kém của học sinh.

>> Xem ngay: Rèn luyện mỗi ngày để có được kỹ năng đọc nhanh thần tốc

3. Giúp học sinh luyện tập với lượng kiến thức vừa sức

Đối với các học sinh có khả năng yếu kém trong môn Toán lớp 5, giáo viên nên đề cao tính vững chắc ở mỗi học sinh, củng cố cho các em kiến thức cơ bản và kỹ năng làm bài đảm bảo vừa sức với học sinh, các em có thể tiếp thu được hiệu quả.

Ở các buổi học tập trung trên lớp, lượng kiến thức giảng dạy cho học sinh theo một giáo trình chung, nhiều khi học sinh không cảm thấy phù với năng lực của bản thân mình, nên khiến các em không tiếp thu được, việc học tập và rèn luyện của các em ngày càng trở nên yếu kém. Vì vậy, giáo viên nên dành thời gian để có thể giảng dạy riêng cho một nhóm học sinh có lực học yếu kém trong môn Toán, giúp các em tăng cường học tập, rèn luyện. Giáo viên và phụ huynh nên để ý đến một vài lưu ý sau để giúp học sinh học tập vừa sức:

- Luôn đảm bảo học sinh đã hiểu được bài học ngay từ đầu, nhiều học sinh môn Toán bị yếu kém là do ngay từ đầu đã không hiểu các nội dung, công thức của bài học, không hiểu được bài toán này đang đưa ra cho mình những kiến thức gì, do đó các em dù có tập trung vào các phần sau thì cũng không hiểu bản chất để làm các bài tập, vì vậy, các giáo viên nên thường xuyên kiểm tra xem các học sinh đã thật sự nắm chắc tất cả các phần kiến thức ngay từ đầu chưa, còn phần nào học sinh chưa rõ , hay chưa hiểu cần giảng lại ngay.

- Khối lượng bài tập và mức độ kiến thức được nâng lên dần dần: Để học sinh có thể hiểu và nắng chắc kiến thức của mỗi dạng Toán trong chương trình lớp 5, giáo viên cần chia dạng và ôn tập cho học sinh nhiều lần dạng toán đó, giúp các em rèn luyện nhiều lần, làm đi làm lại để nhớ nhớ nội dung kiến thức và các công thức Toán học được sử dụng, sau khi học sinh có thể giải quyết dạng bài này một cách thuần thục thì giáo viên có thể bắt đầu nâng cao một số kiến thức và mở rộng ôn tập sang các bài tập khác, để vốn kiến thức của học sinh ngày càng chắc chắn, đầy đủ.

Cho học sinh học tập vừa sức

- Trong quá trình giảng dạy cho học sinh nên phân bậc kiến thức: phân bậc kiến thức theo học lực của học sinh giúp học sinh tiếp thu được hiệu quả, các học sinh khá giỏi nên làm quen nhiều với lượng kiến thức mở rộng nâng cao trong và ngoài chương trình học, còn các học sinh yếu kém, chưa có năng lực cao trong môn Toán lớp 5, cần được học với cấp kiến thức cơ bản bám sát chương trình học, nhưng dù phân bận kiến thức như thế nào thì giáo viên cần đảm bảo cho học sinh nắm vững đầy đủ lượng kiến thức cần thiết đáp ứng được các yêu cầu do bộ giáo dục đưa ra.

4. Rèn cho học sinh các kỹ năng học tập

Một học sinh yếu kém trong môn Toán thường có kỹ năng trong học tập bị hạn chế. Điều này được đánh giá chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng một bộ phận học sinh học yếu môn Toán. Vì vậy, một trong những phương pháp để khắc phục nhanh chóng tình trạng học tập yếu kém của học sinh đó chính là đưa ra cho học sinh một phương pháp học tập phù hợp. Bên cạnh việc hướng dẫn, rèn luyện các kỹ năng trong môn Toán, cần bồi dưỡng cho các học sinh các phương thức sau:

- Đọc kỹ đầu bài

- Nắm chắc kiến thức lý thuyết rồi mới bắt đầu làm bài tập

- Làm ra giấy nháp cho đến khi có kết quả đúng mới làm vào vở

Trên đây là một trong những phương pháp giúp học sinh cải thiện tình trạng yếu kém trong môn Toán lớp 5 mà Vieclam123.vn đã phân tích, hy vọng với những thông tin này có thể giúp các học sinh yếu kém có thể cải thiện được đáng kể tình trạng học tập hiện tại của học sinh, giúp học sinh có một tiền đề kiến thức vững chắc trong quá trình học tập sau này.