Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao cho học sinh

385 Lượt xem

Hiện nay, kỳ thi vào lớp 10 có tính cạnh tranh cao khiến học sinh, phụ huynh rất quan tâm. Những kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao sẽ là những gợi ý hay dành cho bạn.

>> Xem ngay: Những lợi ích từ việc học gia sư tại nhà mang lại là gì?

1. Hướng dẫn chi tiết làm bài thi vào lớp 10

Khi làm bài thi vào lớp 10, các bạn cố gắng làm đúng câu hỏi trong bài thi để đạt điểm cao. Trong đó, lưu ý tới cách trình bày trong bài thi. Đây là yếu tố quan trọng khiến câu trả lời của bạn trở nên rõ ràng hơn, thầy cô chấm thi có thể đọc một cách dễ dàng. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lí làm bài trong phòng thi tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết làm bài thi vào lớp 10

1.1. Đầu tiên hãy đọc kỹ câu hỏi

Khi được trao đề thi, bạn cần dành thời gian đầu tiên đọc kỹ đề thi để hiểu rõ nội dung, yêu cầu của từng câu hỏi. Trước khi bắt tay vào làm đề thi, bạn cần hiểu rõ câu hỏi yêu cầu những gì, mỗi câu có bao nhiêu điểm. Bạn nên trả lời câu hỏi một cách logic, đầy đủ ý, vì mỗi ý sẽ có điểm riêng.

1.2. Dành 15 phút đầu để đọc kỹ và tìm hiểu yêu cầu của từng câu hỏi

Khi vào phòng thi, các thí sinh sẽ có 15 phút đọc đề thi trước khi tính thời gian làm bài. Vì vậy, bạn hãy sử dụng số thời gian giới hạn này hiệu quả để đọc kỹ từng câu hỏi một. Bạn cố gắng đọc kỹ và đảm bảo làm sao đọc được tất cả các câu hỏi trong đề thi với thời gian 15 phút. Trong khi đọc đề, bạn đánh dấu phân loại câu hỏi như các câu hỏi dễ và khó riêng sẽ giúp bạn dễ quản lý hơn trong quá trình làm bài. Khâu này giúp bạn có một cái nhìn bao quát về đề thi với từng câu hỏi riêng cùng kế hoạch thực hiện sơ bộ.

1.3. Hãy khoan lo lắng về những câu hỏi khó

Khi đọc lướt toàn bộ đề thi, bạn đã nhận thấy một vài câu hỏi khó mà mình không học kỹ hay chưa tìm ra cách giải rõ ràng khiến bạn lo lắng. Đây là điều bình thường nhưng sự lo lắng sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng tập trung và làm bài thi của bạn.

Bạn nên hiểu rằng, nhiều khi đọc lướt qua bạn tưởng là khó nhưng khi tập trung vào giải, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều, không khó để tìm ra hướng giải so với cảm giác lần đầu đọc câu hỏi. Do đó, bạn hãy tập trung làm những câu dễ trước và đừng nghĩ tới những câu hỏi khó làm gì.

1.4. Ưu tiên những câu hỏi dễ với bạn trước

Trong một bài thi, bạn nên chọn làm những câu dễ, những câu mà bạn cảm thấy dễ dàng với mình hơn trước tiên. Sau đó, bạn hãy làm tới những câu hỏi hơi khó đối với mình. Những câu hỏi mà bạn có thể làm tốt, có thể làm cần đảm bảo hoàn thành trước tiên, lần lượt theo thứ tự từ dễ tới khó. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành các câu hỏi có thể làm tốt, bạn hãy tính tới những câu hỏi khó. Điều này giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn, không bỏ sót câu hỏi nào để mất điểm lãng phí.

Đặc biệt khi bạn hoàn thành tốt những câu hỏi dễ, sự phấn chấn và tự tin của bạn tăng lên sẽ giúp bạn thoải mái và sẵn sàng hơn khi làm tới câu hỏi khó.

1.5. Hoàn thành bài thi và độ chính xác cao

Khi làm bài thi, bạn không chỉ cần đảm bảo về thời gian làm bài mà còn cần có độ chính xác cao. Vì vậy, bạn hãy dùng cách tính toán nhanh để không lãng phí thời gian trong giờ thi với câu trả lời chính xác. Do đó, tránh những sai lầm ngớ ngẩn là cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm thời gian. Vì vậy, bạn nên tích lũy cho mình những mẹo thi cho mình.

>> Xem ngay: Mẹo hay giúp các em học sinh học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1.6. Luôn chú ý tới thời gian trong quá trình làm bài thi

Bởi thời gian làm bài thi có giới hạn và thường không dài. Do đó, song song với quá trình làm bài thi, bạn cần luôn để mắt tới thời gian trong quá trình làm bài của mình. Để mắt tới thời gian không làm ảnh hưởng tới khả năng làm bài thi của bạn cũng như không làm căng thẳng cho bạn. Điều này còn giúp bạn có thể chủ động phân bổ thời gian làm các câu hỏi trong đề thi cũng như hoàn thành bài thi đúng thời gian không quá sớm để làm ẩu cũng như không làm kịp thời gian thi, giúp bạn làm đúng theo thời gian đã lên kế hoạch từ đầu. Mặc dù, trong quá trình làm bài, bạn có thể có thể tùy chỉnh thời gian một chút khi thực hiện làm các câu hỏi.

1.7. Không nên mất thời gian quá nhiều cho một câu hỏi

Với mỗi câu hỏi trong đề thi, bạn cần suy nghĩ trước khi làm là điều cần làm nhưng không nên mất nhiều thời gian suy nghĩ về cách làm chỉ cho một câu hỏi. Đồng thời, bạn cũng không nên viết câu trả lời cho một câu hỏi quá dài mà ít điểm chỉ vì câu hỏi dễ và làm tốt. Bạn hãy nhớ rằng, chỉ cần làm đúng câu hỏi và trả lời theo đúng yêu cầu chứ không nên tập trung quá vì bạn sẽ không được điểm cao hơn mức điểm tối đa đâu. Vì điều đó sẽ làm bạn lãng phí thời gian dành cho các câu hỏi khác.

1.8. Sửa lại câu trả lời của bạn

Khi làm bài thi, bạn nên cân đối thời gian giữa các câu hỏi và luôn dành khoảng 5 – 10 phút đọc lại bài làm của mình và sửa lại khi cần. Đây là một điều quan trọng giúp bạn rà soát lại những lỗi có thể có trong lần đầu làm.

Sửa lại câu trả lời trong bài thi của bạn.

1.9. Đọc kỹ và làm đúng yêu cầu mà câu hỏi đặt ra

Khi làm tới câu hỏi nào, bạn cần đọc thật kỹ câu hỏi để nắm được nội dung kiến thức và những yêu cầu đặt ra cần trả lời. Đây là một lựa chọn thông minh giúp bạn đạt được điểm tốt với bài thi của mình.

1.10. Dùng văn phong, ngôn ngữ dễ hiểu

Khi làm từng câu hỏi trong bài thi, bạn nên dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đúng chính tả. Người chấm thi sẽ đánh giá cao câu trả lời đơn giản và chính xác hơn là những ngôn từ hoa mỹ, khó hiểu.

1.11. Chú ý tới độ dài của các câu trả lời

Khi làm bài thi, đặc biệt đối với các môn như văn hay tiếng anh, những môn khoa học xã hội, bạn nên chú ý tới độ dài của câu trả lời. Lưu ý xem câu hỏi có giới hạn số từ trả lời hay không để không vượt quá. Nhưng bạn cũng không nên trả lời cụt ngủn, quá ngắn gọn mà cần có câu có đoạn rõ ràng, đúng quy định.

1.12. Bài thi trình bày sạch sẽ, mạch lạc

Trả lời mỗi câu hỏi, bạn cần trình bày rõ ràng, dễ đọc, dù chữ không thật đẹp nhưng bạn hoàn toàn có thể trình bày trông đoạn văn mạch lạc, sử dụng dấu câu đúng chỗ, đúng chính tả. Nếu bài thi của bạn không sạch sẽ, tẩy xóa lem nhem, chữ viết khó đọc sẽ không thuận lợi cho bạn. Chú ý căn lề, sử dụng lề bất cứ khi nào cần tới.

Cuối cùng, bạn không được dùng tiếng lóng, ngôn ngữ chat, nhắn tin trong các bài thi vì đó là lỗi chính tả, sẽ bị trừ điểm theo quy chế.

2. Một số mẹo làm bài thi Văn – Toán – Anh

Trong các kỳ thi vào lớp 10, các môn Văn – Toán – Anh thường là những môn thi được lựa chọn sử dụng để học sinh làm bài thi vào các trường phổ thông trung học. Sau đây là những mẹo làm bài thi các môn học này để bạn tham khảo.

2.1. Mẹo làm bài thi môn Toán

Đề thi toán khá rõ ràng về câu hỏi và điểm số nên nếu bạn học chắc, có học lực tốt sẽ không khó để đạt điểm thi cao. Vì vậy, bạn cần nắm chắc kiến thức trong phạm vi ôn tập. Đồng thời, luyện tập làm nhiều dạng bài tập khác nhau hàng ngày theo các chủ đề để rèn luyện tập lý và ôn tập kiến thức tốt nhất. Một số mẹo học toán hiệu quả như:

Mẹo làm bài thi môn Toán

Ghi các công thức và định lý thành một tài liệu riêng biệt để học ôn bất kỳ lúc nào.

Luyện tập làm các dạng bài tập để tập dượt giúp bạn giải các bài toán nhanh hơn, chính xác cao hơn.

Chú ý tới những sai lầm ngớ ngẩn mà mình thường mắc phải.

Luyện tập làm thử các bài thi cũ của những năm trước, những đề thi mẫu để tập dượt.

Học toán theo từng chủ đề và không quên thực hành làm bài tập.

Quản lý thời gian trong phòng thi tốt cũng như thời gian ôn luyện.

2.2. Mẹo làm bài thi tiếng Anh

Ngoại ngữ trong nhà trường là môn học khiến nhiều học sinh gặp khó khăn ở các kỹ năng. Đặc biệt trong các bài thi vào lớp 10, nhiều học sinh đạt điểm thấp. Để cải thiện điều này, bạn chú ý tới một số mẹo học để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh như sau:

Luyện tập làm bài thi thử tiếng Anh trước ở nhà nhiều lần

Tham khảo các đề thi tiếng Anh vào lớp 10 các năm trước

Tham khảo những đề thi tiếng Anh mới nhất ở các nguồn đáng tin cậy.

Thực hành luyện tập để hoàn thành tốt bài thi.

2.3. Mẹo làm bài thi môn Văn hay các môn khoa học xã hội

Đối với các bài thi môn Văn hay các môn khoa học xã hội sẽ thiên về kỹ năng trình bày, ghi nhớ kiến thức nhiều hơn. Do đó, để làm tốt những môn học này, bạn tham khảo các mẹo sau đây:

* Ghi nhớ tổng quát phạm vi nội dung học gồm những chương nào, ý nào.

Tạo sơ đồ thể hiện những sự kiện, nhân vật nổi bật.

Viết bản tóm tắt ngắn gọn về mỗi chương, mỗi phần

Lên kế hoạch học tập nghiêm túc và luyện tập làm bài thi.

Tham khảo các đề thi của những năm trước

Khi làm bài thi, cố gắng làm theo trình tự của câu hỏi

Đánh dấu vào những câu hỏi khó

Độ dài của câu trả lời cho mỗi câu hỏi sẽ cơ bản dựa trên số điểm tối đa đạt được có ghi trong đề thi.

Lên kế hoạch tổng quát để thực hiện làm từng câu hỏi trong thời gian thi sao cho hoàn thành tốt bài thi của bạn.

Trả lời câu hỏi đúng ý, đầy đủ ý theo câu hỏi yêu cầu.

Tóm lại, thời gian thi giới hạn với số lượng câu hỏi đặt ra mà mỗi thí sinh cần hoàn thành kịp về tiến độ cũng như sự chính xác để có thể đạt được điểm cao trong bài thi của mình, thi đậu vào trường mình mong muốn.

Với những gợi ý chi tiết kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao ở trên, bạn sẽ có những kiến thức tốt để áp dụng thực hiện cho mình để hoàn thành tất cả câu hỏi trong đề thi nhanh nhất và chính xác nhất.