Làm thế nào để đạt điểm cao khi đi thi Đại học môn Ngữ Văn?

241 Lượt xem

Chắc hẳn đây là câu hỏi mà mỗi bạn học sinh nào cũng đặt ra khi học bộ môn này. Mời các bạn đọc bài làm thế nào để đạt điểm cao khi đi thi Đại học môn Ngữ Văn?

1. Cách hành văn môn Ngữ Văn

Chúng mình sẽ đưa ra những lí do mà khiến các bạn dễ bị thấp ở môn Ngữ Văn này, giúp các bạn nhìn thấy những nhược điểm, để khắc phục và cải thiện lỗi nhé.

Đối với cách hành văn, thì mỗi người đều có giọng văn cá thể khác biệt nhau. Không ai giống một ai. Có người giọng văn rất đanh thép, rắn rỏi, cũng như lập luận rất xác đáng, chính xác khiến người đọc thán phục và tin tưởng. Cũng có người có giọng văn rất bay bổng, vẽ mây nẩy trăng, rất thu hút và hấp dẫn người đọc.

Tùy thuộc vào môi trường sống, điều kiện học tập và suy nghĩ nhận thức mỗi người sẽ tạo ra cho bản thân những nét độc đáo, và ý tưởng giọng văn riêng. Khuyên các bạn, nên tìm hiểu những cuốn sách có giọng văn theo cảm xúc, cách hành văn mà bạn yêu thích. Thí dụ, bạn là người yêu thích giọng văn mượt mà, bay bổng, bạn có thể tìm đọc những cuốn sách, bài thơ trữ tình của nhiều nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Quỳnh có Sóng, Chế Lan Viên có Tiếng hát con tàu, Nguyễn Bính có Tương tư... Bạn muốn trau dồi, chắt đọng được những từ ngữ, hay lối viết văn xác đáng, lập luận đanh thép có thể tìm đọc một số tác phẩm như Thuế máu của Hồ Chí Minh, Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Thanh Trà.. Đây đều là những tác phẩm mang hai khuynh hướng trái lập nhau.

Có thể khi bạn đi thi sẽ gặp tùy thuộc vào thầy/cô chấm bài giọng văn thế nào nữa, nhưng mình nghĩ rằng khi các bạn hành văn, câu cú phải rõ ràng, súc tích, ngữ nghĩa đầy đủ, thì thầy/ cô chấm bài sẽ cho bài bạn đạt điểm cao thôi.

>> Xem thêm: 9 mẹo tìm gia sư đạt hiệu quả cao mà bạn không thể bỏ qua

2. Tìm những tài liệu tham khảo

Có rất nhiều bạn không có điều kiện đến các trung tâm hay học thêm môn Ngữ Văn, hoặc chỉ muốn làm theo ý hiểu, cách hành văn của các bạn. Tùy thuộc nhu cầu của các bạn như thế nào đi chăng nữa, Vieclam123.vn khuyên các bạn nên tìm những cuốn sách tổng hợp, tất cả những kiến thức từ chương trinh lớp 10 đến lớp 12. Ở những quyển sách này, sẽ đem lại cho bạn những kiến thức nền tảng cho đến nâng cao, và cung cấp những dạng đề thi từ những năm trước đó.

Vieclam123.vn xin giới thiệu đến các bạn những cuốn sách của Nhà xuất bản Giáo dục, đây là đầu sách chính thống và chuẩn xác nhất về đáp án nếu như bạn còn băn khoản, không biết làm bài môn Ngữ văn như thế nào?

Bạn hãy đọc và làm theo hướng dẫn, đối với một bài tập làm văn theo tác phẩm trong chương trình lớp 12 chiếm cơ số 5 điểm, bạn phải tham khảo mở bài, thân bài bao gồm những luận điểm, ý chính, luận cứ kèm theo, và kết bài phải cung cấp những thông tin gì cho người đọc.

Tuy nhiên muốn hành văn trôi chảy, lưu loát là cả quá trình các bạn đọc sách, nghe giảng từ thầy cô, và điều đặc biệt các bạn có thể rèn luyện được thông qua quá trình hành văn nhiều. Tức là mỗi ngày, các bạn nên thiết lập ra mục tiêu, sẽ phải hoàn thành một đề hay một bài văn tùy thuộc vào mục tiêu điểm số của bạn với bộ môn. Suy nghĩ trong đầu phải được viết ra, suy nghĩ liên tục, mới thúc đẩy được sự cảm thụ văn học của các bạn sâu hơn.

>> Tìm kiếm cơ hội việc làm Cần Thơ 2019 một cách nhanh chóng hiệu quả với những thông tin về việc làm được cập nhật mới nhất.

Tìm các loại tham khảo để học

3. Vẽ sơ đồ tư duy

Đối với đề thi Đại học, thông thường sẽ liên quan đến những tác phẩm các bạn học gần nhất đó là chương trình lớp 12, vì riêng chương trình lớp 12 đã rất nặng chiếm gần 30 tác phẩm văn học, bao gồm cả văn xuôi và thơ. Các bạn sẽ dẫn đến quá tải, vì đọc quá nhiều tác phẩm nếu không gạch rõ ý chính và vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt. Việc vẽ sơ đồ tư duy giúp các bạn ghi nhớ dễ dàng hơn kiến thức, cũng như vẽ ra suy nghĩ có hình trong não bộ, giúp kiến thức hình thành và bám sâu hơn bào giờ hết.

Muốn đạt điểm cao trong môn ngữ văn không cần viết quá nhiều, viết quá dài, chỉ cần đủ ý, đúng yêu cầu bài văn đang nói đến, bạn sẽ đạt được điểm cao thay vì lòng vòng mãi không thấy đáp ứng yêu cầu đề bài mong muốn. Vì vậy vẽ sơ đồ tư duy, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và học thuộc đủ ý chính trong các tác phẩm cần nhớ.

>> Xem thêm: Việc học tiếng Anh của học sinh cấp 1 có cần thiết không?

4. Nắm chắc kiến thức

Có rất nhiều bạn chỉ chọn học các tác phẩm, hay bài thơ theo sở thích của mình, vậy nên khi nhận đề các bạn mới ngã ngũ rằng mình không ôn chút nào về tác phẩm này cả. Lời khuyên của vieclam123.vn cho bạn rằng, hãy cố gắng học và nắm chắc tất cả tác phẩm dù là văn bản học bổ sung, không thể đoán trước được rằng, nó có rơi vào hay không? Vậy nên muốn đạt điểm cao với bộ môn này, bạn không thể nào “ học tủ ” vì sẽ có ngày bị “ tủ đè ”. Tất cả các tác phẩm bạn nên phân bổ thời gian cho đồng đều nhau, sao cho nắm đủ trọng tâm kiến thức của từng tác phẩm.

​ Nắm chắc kiến thức để làm bài

5. Bí kíp “ mini ” giúp bạn ghi điểm trong mắt người đọc

Muốn ghi điểm trong mắt người đọc, đương nhiên đầu tiên bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong tay, sau đó muốn đạt điểm cao hay không tùy thuộc vào trình độ viết lách, cũng như nâng cao được khả năng cảm thụ tinh túy của mình hay không? Chính là vì điểm nâng cao trong mắt người đọc nên vieclam123.vn xin mách bạn mẹo sau:

Bạn hãy tìm những tác phẩm có cùng chủ đề với nhau, tìm ra những chi tiết điểm xuyến ở mỗi bài có cùng ý tưởng về một vấn đề, tuy nhiên sự đối lập cũng được các bạn nhé. Khi các bạn đưa ra được những vấn đề này so sánh với nhau, tức là các bạn đã chủ động tiếp thu kiến thức, và biết đưa ra quan điểm, cảm nhận của tác phẩm trên.

Mình sẽ ví dụ cho các bạn một tác phẩm sau:

Trong bài thơ Sóng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, đề tài nêu bật là về tình yêu, đó là niềm lo lắng, suy nghĩ và mong muốn, khát vọng một tình yêu dài lâu, vĩnh cửu. Các bạn có thể so sánh với tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Bính, bài thơ Tương tư. Cả hai tác giả đều yêu mến, và say đắm trước tình yêu chính là điểm tương đồng. Còn điểm khác biệt chính là, đối với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh có một trái tim nồng nàn , thiết tha, chung thủy và muốn sống với người yêu trọn đời, thì Nguyễn Bính yêu thầm thương trộm nhớ cô gái ngày nào, nhưng nay đã hiện đại hóa, muốn nàng giữ nguyên vẻ đẹp dung dị, cốt cách của người con gái Việt Nam.

>> Thông tin về việc làm Thái Nguyên với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn nhất được nhà tuyển dụng đăng tải liên tục trên Timviec365.vn.

6. Tạm kết

Đối với một người học văn, không thể nào không có chữ “ Nhẫn” và chữ “ Rèn” được, ngọc càng sáng do càng mài, sự chăm chỉ và quyết tâm của bạn, chính là yếu tố quyết định hàng đầu đến kết quả  thi cử của bạn. Đồng thời, các bạn cũng phải là người đổi mới từ phương pháp học sáng tạo, tích cực, cũng như cách hành văn của mình không nên dập khuôn, sáo rỗng. Văn thơ và thi ca muôn đời là sự cảm nhận không tận đến chiều sâu của suy nghĩ. Muốn viết văn hay, không những nhờ lối viết văn hay, biết cô đọng, súc tích ngữ nghĩa, mà còn phải biết am hiểu, mở rộng những kiến thức của mình ra để so sánh, có cái nhìn muôn chiều về vấn đề, về thông điệp tác giả gửi gắm. Vieclam123.vn hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với các sĩ tử đang còn băn khoăn, không biết làm sao để đạt điểm cao khi đi thi Đại học môn Ngữ Văn, thì nay đã có câu trả lời. Chúc các cử nhân tương lai của Đất nước đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học sắp tới.