Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

359 Lượt xem

Bạn muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp, bạn muốn đạt kết quả cao trong các kì thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS,...vậy việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là trau dồi từ vựng tiếng Anh. Từ vựng tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Anh, bạn muốn học bất cứ một nội dung gì của tiếng Anh cũng cần phải có vốn từ vựng. Chính vì thế bạn nên chăm chỉ trau dồi vốn từ vựng ngay từ hôm nay đi nhé! Dưới đây chúng tôi xin chỉ cho các bạn mẹo để có thể học từ vựng tiếng Anh dễ dàng, hứng thú và đạt hiệu quả.

>> Xem thêm: Những lợi ích từ việc học gia sư tại nhà mang lại là gì?

1. Đọc

Bạn nên đọc nhiều sách

 

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn học từ vựng tiếng Anh. Đây là hoạt động rất cần thiết vì đọc là cách tốt nhất để có thể giúp cho các bạn có thể tiếp cận, nhận biết được từ vựng và kho tàng từ vựng tiếng Anh khổng lồ.

- Bạn có thể đọc bất cứ loại sách nào bạn muốn và yêu thích. Bạn có thể đọc các loại sách văn học thế giới, hoặc bạn yêu thích truyện thì bạn có thể đọc truyện tranh, tiểu thuyết, truyện ngắn,... hoặc bạn là người thích cập nhật tin tức bạn có thể đọc báo. Bạn có thể mua sách nấu ăn về đọc, vừa học nấu ăn, vừa thêm từ vựng,...

- Nhưng bạn hãy nhớ đọc sách hoặc đọc các tài liệu để trau dồi từ vựng thì bạn nên chọn những cuốn sách mình thích. Đọc cuốn sách mình yêu thích sẽ giúp các bạn có năng nhớ từ vựng được lâu hơn, cung cấp cho não bộ nguồn từ vựng mới nhiều hơn.

- Đây là một trong những phương pháp học từ vựng dễ thực hiện nhất, vừa mang tính chất học tập vừa mang tính giải trí, thư giãn. Nó rèn cho bạn các kỹ năng đọc sách, đọc hiểu, không những được học thêm các từ mới, mà bạn còn được bổ sung thêm kiến thức mới, khám phá ra nhiều điều mới mẻ.

2. Hiểu qua ngữ cảnh

Nếu như bạn đã trau dồi cho mình một khối lượng từ vựng tiếng Anh kha khá, nhưng bạn lại băn khoăn, lo lắng không biết sử dụng vốn từ vựng ấy khi nào thì điều đó chứng tỏ bạn vẫn chưa hiểu được hết nội dung, cách sử dụng của từ vựng đó và đồng thời các từ vựng bạn mới nạp cho não bộ của bạn đấy vô tác dụng.

Đây là lý do vì sao chúng tôi có thể khẳng định rằng việc đọc rất quan trọng trong việc học từ vựng tiếng Anh. Việc đọc sẽ giúp cho bạn biết từ vựng đấy được đặt trong ngữ cảnh nào từ đó bạn có thể hiểu được sâu hơn về ý nghĩa và cách sử dụng từ vựng đó.

Ngữ cảnh có vai trò rất quan trọng trong việc giúp các bạn hiểu được một từ vựng sẽ được sử dụng trong văn phong như thế nào thì phù hợp. Từ vựng đó có thể được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, hay có thể nó được sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hoặc các bạn có thể sử dụng trong văn viết hoặc văn nói.

3. Học các từ mở rộng

Học thêm các từ liên quan

Bạn nên học thêm cả những từ xung quanh từ vựng bạn đang học. Hãy sử dụng các tài liệu tham khảo như: internet, từ điển,... để có thể tìm được những từ hay được sử dụng hoặc đi kèm với nó.

Ví dụ: từ “care”. Có: take care, careful,...

Qua đó bạn có thể hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ, biết thêm nghĩa được những từ vựng hay đi kèm với nó, trau dồi thêm từ mới.

Qua ví dụ bạn cũng có thể thấy được việc phát triển vốn từ vựng cho bản thân khá dễ dàng, bạn bắt đầu học với 1 từ nhưng bạn có thể học thêm được nhiều từ khác liên quan nữa. Và chính bởi vì chúng đi liền với nhau nên rất có ích cho bạn trong việc dễ ghi nhớ nghĩa và ghi nhớ lâu hơn về từ vựng đó.

4. Đặt câu cho các từ vựng

Benjamin Franklin’s đã từng nói rằng: “Nói với tôi và tôi sẽ quên...và tôi sẽ học”. Khi nghe câu nói này bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của cách học từ vựng qua cách đặt câu chứ. Tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn nhé!

Bạn đừng nên học vẹt từ vựng rồi bỏ đấy, bạn có thể học bằng những cách khác dễ nhớ, dễ hiểu hơn, cụ thể là qua cách đặt câu. Bạn có thể sử dụng các từ vựng bạn đang có và đặt câu cho chúng. Chọn một từ vựng và đặt câu cho từ vựng đó ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Với cách học như vậy, chính là bạn đang yêu cầu não của mình tư duy, hoạt động và tham gia trực tiếp vào quá chính học. Học như vậy sẽ giúp cho các bạn có khả năng sử dụng câu, ghi nhớ nghĩa của từ lâu hơn, phát triển khả năng tư duy từ vựng.

>> Xem thêm: 10 mẹo hay giúp các bạn cải thiện kỹ năng ghi chép của mình

5. Học bằng cách ghi chú

Đây là cách học thông dụng nhất của các em học sinh, sinh viên hiện nay. Các bạn luôn mang bên mình cái bút và cuốn sổ nhỏ. Khi bạn nghe thấy bất cứ một từ mới nào đó, bạn có thể ghi chép từ vựng đó lại, tất nhiên là ghi cả nghĩa của từ. Hay trong lúc nghe nhạc, xem phim mà bạn yêu thích bạn bất chợt nghe thấy từ mới không hiểu gì, bạn có thể ghi làm và tìm cách tra ra nghĩa.

Hoặc khi bạn đang đọc 1 cuốn sách nào đó có rất nhiều từ mới hãy gạch chân và sử dụng các phương tiện để tìm ra từ mới và ghi nghĩa của chúng bên cạnh từ đó. Hay bạn có thể ghi 1 loạt các từ mới bạn vừa phát hiện đó ra sổ rồi tra nghĩa từng từ. Tùy theo cách học và cách hiểu của các bạn như thế nào cho nhớ lâu và nhớ kỹ thì thực hiện.

6. Làm flashcards

Sử dụng giấy ghi nhớ

Đây cũng là một trong những cách học hiệu quả và phổ biến được các bạn học sinh, sinh viên hiện nay áp dụng vào học tập. Các bạn đấy sử dụng các mẩu giấy ghi chú và dán chúng lên góc học tập hoặc những nơi mình hay nhìn. Đây là cách học bằng trực quan, trên mẩu giấy có thể là ghi từ mới, hoặc vẽ hình thù mô tả từ vựng đó, đây là cách học tạo hứng thú và tư duy. Khi thuộc các từ đó rồi các bạn lại ghi tiêp loạt từ từ mới tiếp theo và lại dán lên tường. Cứ như vậy, lượng từ vựng của bạn có thể tăng dần lên và vốn từ vựng được mở rộng.

7. Chơi game

Hiện nay có rất nhiều game bằng tiếng Anh như: game nông trại, game nhập vai, game tương tác,... các bạn có thể chơi các trò chơi bằng tiếng Anh đó để mở rộng thêm vốn từ vựng. Trong game sẽ có các nhiệm vụ, các nội dung bằng tiếng Anh, khi đó nếu muốn thực hiện các nhiệm vụ trong game bạn cần phải hiểu được nghĩa của các nhiệm vụ đó nói gì. Như vậy, học với hình thức này bạn có thể vừa thêm từ vựng đa dạng, vừa mang tính giải trí.

Hoặc bạn có thể chơi các trò chơi đơn giản như xếp chữ, giải ô chữ bằng tiếng Anh, giúp cho bạn có khả năng sáng tạo và kích thích tư duy và trí thông minh.

8. Thường xuyên giao tiếp

Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh cũng có khả năng giúp cho các bạn học hỏi thêm được nhiều từ vựng. Nhất là giao tiếp với người nước ngoài, bạn vừa luyện được kĩ năng nói, kĩ năng nghe, lại vừa có thể hiểu biết thêm vốn từ vựng. Nếu như không có người nước ngoài để giao tiếp, bạn đừng quá lo lắng, bạn hãy học cùng những người bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh như bạn, các bạn có thể rủ nhau ra quán cà phê và cùng nhau luyện tập.

Để có thể đạt kết quả cao trong học tập, bạn có thể lập kế hoạch, lựa chọn cho mình mỗi tuần một chủ đề khác nhau để cùng trao đổi. Mỗi ngày bạn cũng nên để ra tầm khoảng 1-2 tiếng để lập lên danh sách từ vựng mới để khi tham gia cuộc thảo luận với bạn bè bạn có thể sử dụng.

9. Học bằng cách học đi học lại

Bạn nên học đi học lại nhiều lần

“Sự rèn luyện là chìa khóa thành công” đây là câu nói mà những ai đang học từ vựng tiếng Anh cũng biết. Điều này hoàn toàn đúng, học bất cần một nội dung gì bạn cũng cần phải có sự luyện tập.

Mỗi ngày bạn cần để ra một khoảng thời gian nhất định để có thể ôn tập và rèn luyện. Mỗi ngày bạn có thể học thuộc 15 từ vựng mới, hôm sau học 15 từ vựng khác, thế nhưng trước khi học từ vựng mới bạn có thể ôn lại từ vựng cũ trước đã. Việc học như vậy sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng lâu hơn, và đồng thời cũng hình thành cho bạn thói quen học tập tốt.

10. Tính kiên nhẫn

Học tiếng Anh là cả một quá trình không phải ngày một ngày hai là bạn có thể học được hết tất cả các kiến thức. Học từ vựng trong tiếng Anh cũng vậy, chính vì thế học từ vựng tiếng Anh yêu cầu các bạn cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ thì mới có thể thành công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn học từ vựng tốt hơn. Vieclam123.vn chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!!