Những bí quyết giúp con học giỏi môn Tiếng Anh

273 Lượt xem

Hiện nay, với nền kinh tế phát triển, văn hóa xã hội hội nhập với các nước, ngoại ngữ trở thành một vụ khí quan trọng, là chìa khóa để đi đến thành công. Tiếng Anh cũng dần trở thành một ngoại ngữ phổ biến và thông dụng nhất trên toàn thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu các tiến bộ và giao tiếp xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng to lớn của Tiếng Anh, các bậc phụ huynh đã rất quan tâm đến việc cho con học Tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải cứ cho con học Tiếng Anh thì kết quả sẽ như được như mong muốn. Rất  nhiều các bậc phụ huynh đã nói rằng, con em học luôn chỉ tập trung vào học các môn căn bản như: Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn... mà không chú trọng việc học môn Tiếng Anh, khiến cho kết quả học tập giữa các môn không đồng đều.Vậy phải làm thế nào để con có thể học giỏi Tiếng Anh và có thể phát huy hết khả năng Tiếng Anh của mình, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Xem ngay: 9 mẹo tìm gia sư đạt hiệu quả cao mà bạn không thể bỏ qua

1. Thời gian bắt đầu cho việc học Tiếng Anh

Khi nào thì nên bắt đầu cho con học Tiếng Anh để mang lại hiệu quả cao nhất, câu hỏi được rất nhiều các bậc phụ huynh đặt ra.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy: Trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ càng cao, lúc này trẻ đang học tập rất nhiều từ thế giới xung quanh nên việc cho trẻ học Tiếng Anh sớm là điều các bậc phụ huynh nên làm.

​ Khi nào nên cho con bắt đầu học Tiếng Anh

Khoảng thời gian khi trẻ từ 3-5 tuổi, lúc này các giác quan của trẻ đang phát triển mạnh mẽ, trẻ thích học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ, chính vì vậy, nếu lúc này các phụ huynh cho con học Tiếng Anh thì trẻ có thể phát huy mọi khả năng của bản thân và tiếp thu một cách nhanh nhất so với những lứa tuổi khác. Thêm vào đó, việc học Tiếng Anh ở độ tuổi này đối với trẻ như được làm quen với một trò chơi mới, vừa học vừa chơi trẻ sẽ không bị áp lực mà còn cảm thấy vô cùng hứng thú.

Học Tiếng Anh càng sớm lượng từ vựng trẻ nhớ được càng nhiều, dễ bắt chước cách nói, cách phát âm, tạo cho trẻ khả năng nói với một ngữ điệu chuẩn như những người bản xứ.

Tuy nhiên, việc học bất kể điều gì đều không giới hạn tuổi tác. Các phụ huynh có thể cho con học Tiếng Anh ở bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần hướng cho con hiểu được tầm quan trọng của Tiếng Anh, tạo cho các con một môi trường thoải mái để con em mình cảm thấy thích thú và trở nên yêu thích môn Tiếng Anh, mang lại hiệu quả tốt nhất từ việc học Tiếng Anh.

2. Trang bị cho con vốn từ vựng và kiến thức Tiếng Anh phong phú

Học từ vựng là yếu tố quan trọng để học thành thạo bất kỳ một ngoại ngữ nào, vì vậy, khi xác định cho con học Tiếng Anh điều đầu tiên các phụ huynh nên quan tâm và mở rộng vốn từ vựng của con mình, nếu như vốn từ vựng quá hạn chế, nghèo nàn thì việc giao tiếp và hoàn thành các bài tập trở nên khá khó khăn.

Chăm chỉ, cần cù, chịu khó chỉ góp một phần nhất định trong việc học từ vựng, quan trọng là chúng ta cần giúp trẻ nhớ được những từ vựng đã học để có vốn từ vựng phong phú nhất. Vậy làm thế nào để trẻ nhớ lâu được từ vựng:

- Cho con mình học từ vựng trong các bài hát Tiếng Anh, cho chúng xem những bộ phim mà chúng yêu thích bằng Tiếng Anh hay có cả phụ đề bằng Tiếng Anh, sau đó ghi những từ vựng mà mình học được vào quyển sổ tay và đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

​ Trang bị cho con vốn từ vựng và kiến thức Tiếng Anh phong phú

- Đọc những mẩu chuyện song ngữ Việt- Anh, với những hình ảnh, màu sắc sống động thu hút sự chú ý và tập trung của trẻ, thúc đẩy khả năng ghi nhớ.

- Học trong chính sách giáo khoa của các em, các em hãy đánh dấu những từ vựng mới mà mình chưa nhớ, sau đó viết đi viết lại nhiều lần để thuộc, bên cạnh đó có thể lấy các câu ví dụ cụ thể để sử dụng từ vựng, cách làm này giúp ghi nhớ từ vựng lâu hơn, thuần thục cả về cách sử dụng cấu trúc câu đã được học trong bài.

>> Xem ngay: Những ưu điểm và nhược điểm khi thuê gia sư tại Trung tâm

3. Thúc đẩy khả năng tư duy Tiếng Anh

Muốn con học Tiếng Anh giỏi, điều đầu tiên các phụ huynh nên làm là không nên tạo áp lực cho con, không nên ép buộc, gò bó các con trong việc học tiếng Anh. Hãy tạo cho trẻ tư tưởng thoải mái nhất có thể, tránh tình trạng trẻ “sợ học Tiếng Anh”

- Các phụ huynh nên tìm ra cho con mình một phương pháp học phù hợp với con, đối với mỗi người đều có những phương pháp học tập riêng, mang lại hiệu quả cao nhất khi học.

Các cha mẹ nên mang Tiếng Anh đến gần con hơn nữa, như đã nói ở trên các phụ huynh nên cho con học Tiếng Anh qua bài hát, qua phim hoạt hình, các chương trình trên Ti vi...  giúp con cảm thấy Tiếng Anh gần gũi, thân thiết như một người bạn hữu ích trong cuộc sống, từ đó con em bạn mới hứng thú, tiếp thu nhanh chóng các kiến thức được học.

- Cho con học Tiếng Anh bằng từ điển hình ảnh

Hình ảnh luôn đi vào trí nhớ một cách dễ dàng hơn là việc phải ngồi nhớ các con chữ. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể trang bị cho con em mình những cuốn từ điển bằng tranh ảnh để trẻ tự học. Điều này sẽ khiến các em cảm thấy thích thú hơn việc phải cầm trong tay một cuốn từ điển dày cộp, toàn bộ toàn là chữ.

- Học Tiếng Anh bằng trò chơi

Dù là ở lớp hay ở nhà, các con nên được học tiếng Anh thông qua các trò chơi. Các phụ huynh nên tham khảo cách tổ chức các trò chơi bằng Tiếng Anh sao cho sôi động nhất, tạo giữa vui tươi cho con mình. Sự kết hợp giữa các hoạt động vui chơi cùng với âm nhạc là một trong các ý tưởng tuyệt vời, vừa có thể giúp trẻ thấy thoải mái thích thú, vừa giúp trẻ ấn tượng với những gì được học. Bên cạnh đó, các trò chơi vận động trí nhớ cũng nên được áp dụng bằng cách: cùng con nhìn hình ảnh và nói bằng Tiếng Anh, hay ngược lại và còn có thể chơi nối nghĩa các từ vựng... nên áp dụng nhiều trò chơi mới lạ để thúc đẩy khả năng tư duy của trẻ, khiến trẻ không cảm thấy nhàm chán.

​ Thúc đảy khả năng tư duy Tiếng Anh của trẻ

- Đọc truyện bằng Tiếng Anh cho con nghe

Các phụ huynh nên chọn mua những  quyển truyện bằng Tiếng Anh có những câu chuyện ngắn, từ vựng đa dạng giúp trẻ có thể nhớ được.

Đối với trẻ chưa biết chữ các phụ huynh nên chỉ vào hình ảnh và đọc cho con nghe, còn với các bé lớn hơn đã biết chữ, các bố mẹ nên để cho con đọc cho mình nghe bằng Tiếng Anh và để con dịch ra Tiếng Việt, cố gắng hỏi con về nội dung câu chuyện, nhân vật chính trong chuyện là ai, họ như thế nào... có như vậy vốn từ vựng của con mới phong phú hơn.

- Có sẵn một tấm bảng ghi chép từ vựng cho con

Bên cạnh các phương pháp học khoa học, thông minh giúp con ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, thì việc cho trẻ thường xuyên viết các từ vựng là cách giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Các phụ huynh có thể chuẩn bị cho con một tấm bảng, con sẽ ghi chép lại những từ vựng mà được học trong buổi học ngày hôm đó, và xem xem còn những từ nào chưa ghi nhớ được con sẽ có cách ghi nhớ luôn. Trẻ có thể sử dụng luôn những từ vựng đó, thực hành luôn các bài tập liên quan để vốn từ vựng trở nên phong phú. Với cách này, sẽ kích thích thêm sự ham học hỏi từ trẻ.

4. Tạo môi trường Tiếng Anh giúp con có phản xạ Tiếng Anh nhanh nhạy

- Tạo cho con một góc học tập riêng

Việc tạo cho con một góc học tập riêng, giúp con có không gian yên tĩnh, tập trung và nghiêm túc hơn trong việc học. Con sẽ tự sắp xếp sách vở, các tài liệu môn Tiếng Anh theo ý mình sao cho thuận tiện nhất trong quá trình học, các con có thể tìm kiếm dễ dàng các tài liệu cần thiết mà không mất nhiều thời gian

Bên cạnh đó, phụ huynh nên chuẩn bị cho con các tệp để đựng tài liệu riêng cho môn Tiếng Anh. Các tài liệu dành cho môn Tiếng Anh là tương đối nhiều, trẻ nên để gọn gàng, riêng rẽ các tài liệu như: bài tập trên lớp, bài tập học thêm, các tài liệu tham khảo...  để các con có thể tự quản lý những tài liệu của mình.

​ Tạo cho con môi trường Tiếng Anh năng động

- Học tiếng Anh ngay trong sinh hoạt hàng ngày

Các phụ huynh có thể tạo cho con môi trường Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, thúc đẩy phản ứng nhanh nhạy của con. Hãy khuyến khích trẻ tăng khả năng từ vựng bằng cách: ghi tên những vật dụng trong gia đình, các con vật,các đồ chơi bằng tiếng Anh và nên nói chúng mỗi khi sử dụng hay nhìn thấy hàng ngày. Thậm chí, khi ra ngoài, hãy khuyến khích trẻ nói những gì trẻ nhìn thấy mà trẻ có thể nói bằng tiếng Anh, sử dụng các câu đơn giản diễn tả những sự việc đang diễn ra quanh trẻ để tất cả những gì trẻ nhìn thấy trở thành một kho tàng từ vựng bổ ích, đầy sống động mà trẻ có thể tận dụng đối với việc học Tiếng Anh.

- Các phụ huynh có thể cùng con học tập

Việc các phụ huynh đồng hành cùng con trong việc học vừa giúp các bố mẹ các sự gắn kết, gần gũi với con, tiếp thêm cho con có động lực học tập và cũng vừa giúp các phụ huynh trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh cho bản thân. Phụ huynh và con em mình có thể cùng nhau nói các câu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, có thể bất chợt hỏi các con xem cái này có nghĩa Tiếng Anh là gì, câu này nói như thế nào, làm sao cho trẻ tư duy và phản xạ một cách nhanh nhất và đầy tự nhiên.

Việc học cùng trẻ không những làm trẻ thấy vui vẻ, hứng thú hơn mà còn giúp các phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em mình một cách cụ thể, sát sao hơn.

5. Mỗi ngày cho con rèn luyện các kỹ năng

- Rèn luyện về khả năng nói

Rất nhiều em có kiến thức vững chắc về lý thuyết và ngữ pháp, nhưng khả năng nói lại chưa cao. Một phần nguyên do là trong cách dạy của người Việt mình thường chú trọng nhiều hơn đến ngữ pháp à ít quan tâm đến việc nghe và nói.

Phát âm chuẩn cũng đóng vai trò trong việc giao tiếp, nếu biết nhiều từ vựng, nhưng việc phát âm những từ vựng đó không chuẩn thì cũng không khiến được đối phương hiểu được những gì mình đang nói.

Ngay từ khi bắt đầu học, tất cả các phụ huynh nên chú ý cho con về vấn đề phát âm, vì một khi đã phát âm sai, các em sẽ quen dần với cách phát âm đó và rất khó để sửa được. Vì vậy, mỗi khi học từ vựng, các em nên ghi các từ vựng đó ra và ghi thêm cách phát âm bên cạnh để có thể đọc một cách chuẩn xác nhất.

Các con nên dành nhiều thời gian cho việc luyện nói, có thể luyện nói một mình ở nhà, luyện nói với bố mẹ và luyện nói với các bạn, các thầy cô trên lớp. Các phụ huynh nên ccho các con luyện nói theo chủ đề, có thể là các đoạn hội thoại, các đoạn văn ngắn, giúp các em mạnh dạn trong giao tiếp, tạo kỹ năng phản xạ nhanh nhạy.

Điều quan trọng trong việc luyện nói là cứ nói một cách tự tin nhất, nói to, mạch lạc, rõ ràng, không sợ sai để thầy cô có thể khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong việc nói Tiếng anh của mỗi em.

Bên cạnh đó, các phụ huynh có thể cho các con dành nhiều thời gian học tại các câu lạc bộ giao tiếp Tiếng Anh có người bản địa để các con được làm quen với các phát âm, ngữ điệu nói của người nước ngoài. Những phương pháp này sẽ giúp con tiến bộ nhanh chóng trong việc nói Tiếng Anh.

​ Rèn luyện các kỹ năng Tiếng Anh mỗi ngày

- Rèn luyện kỹ năng nghe

Nghe là một bước vô cùng quan trọng cũng như việc nói, để các con có thể làm quen với Tiếng Anh. Các phụ huynh có thể cho các con nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại nhiều lần một đoạn băng dù con có không hiểu nội dung là gì để luyện kỹ năng nghe cho con.

Lựa chọn những bài hát bằng tiếng Anh cho con có nhịp điệu chậm, phát âm rõ ràng, từ vựng gần gũi để con nghe mỗi ngày. Và có thể nghe nhạc trước khi đi ngủ, vừa giúp các con thư dãn đầu óc, vừa tăng khả năng ghi nhớ của con.

Các con có thể luyện nghe từ những đoạn phim ngắn, các bài nghe được đăng tải trên mạng xã hội hay các bài nghe kèm theo các giáo trình mà con học. Chú ý đừng nên nhìn phụ đề luôn mà hãy nghe thử một vài lần xem mình nghe được những gì, sau đó vừa nghe vừa nhìn phụ đề và vừa đọc theo để nâng cao cả kỹ năng nghe và nói.

- Rèn luyện kỹ năng đọc viết

Bên cạnh việc nghe và nói tốt để phục vụ cho việc giao tiếp thì việc đọc viết là yếu tố rất quan trọng giúp các em hoàn thành tốt các bài tập của mình.

Để rèn luyện việc đọc và viết các em chỉ cần thực hiện một phương pháp rất đơn giản đó là ôn tập kỹ từ vựng, luyện viết mỗi ngày. Các phụ huynh nên ra con con mình một chủ đề mỗi ngày, để các con vận dụng vốn từ vựng đã được học viết về chủ đề đó, sau đó hãy cho con đọc bài viết của mình, phương pháp này giúp con rèn khả năng viết, ghi nhớ lại từ vựng và các cấu trúc đã học và rèn luyện được cả khả năng đọc, cách phát âm Tiếng Anh.

Ngoài ra, các phụ huynh nếu như không có nhiều thời gian dành cho việc dạy học tiếng Anh cho con, các phụ huynh có thể thuê gia sư tại nhà dạy kèm cho con môn Tiếng Anh, để con có thể ho được nhiều hơn, không bị chênh lệch giữa các môn học. Các bậc phụ huynh có thể tham khả trang web Vieclam123.vn để tìm cho con mình một gia sư môn Tiếng Anh giỏi, giúp con hoàn thiện các kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách hiệu quả nhất,

Hy vọng với bài viết: “Những bí quyết  giúp con học giỏi môn Tiếng Anh” có thể giúp các bậc phụ huynh nhanh chóng có phương pháp hiệu quả nhất đối việc việc học Tiếng Anh của con em mình.