Rèn luyện mỗi ngày để có được kỹ năng đọc nhanh thần tốc

277 Lượt xem

 Chắc hẳn bạn đã nghe thấy kỹ năng đọc nhanh một vài lần nhưng không hiểu nó có ích như thế nào. Không chỉ giúp tra cứu thông tin nhanh chóng, kỹ năng này còn giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhận, nhớ thông tin một cách lâu dài và kỹ càng hơn. May mắn thay, kỹ năng này hoàn toàn có thể rèn luyện được nếu biết cách. Bạn hãy cùng đọc ngay bài viết này để làm được điều đó nhé.

>> Tham khảo thêm: Những lợi ích từ việc học gia sư tại nhà mang lại là gì?

1. Kỹ năng đọc nhanh có bản chất như thế nào?

 Việc đọc các tài liệu, văn bản hay cuốn sách vốn gắn liền với cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, tốc độ đọc của mọi người không giống nhau. Có người đọc chậm, có người lại đọc rất nhanh. Tốc độ đọc nhanh chóng có thể là do khả năng tư duy khác biệt. Nhưng nó cũng có thể là nhờ người đọc rèn luyện trong một thời gian dài.

Bạn biết gì về kỹ năng đọc sách nhanh này

 Kỹ năng đọc nhanh chính là khả năng áp dụng những mẹo nhỏ làm tăng tốc độ đọc lên hơn nhiều so với thông thường. Hiện tại, kỹ năng này được rất nhiều bạn trẻ rèn luyện và ứng dụng trong công việc, học tập thường ngày.

2. Việc đọc nhanh có thực sự cần thiết không?

 Trong cuộc sống hiện đại, lượng thông tin, kiến thức ra đời dưới dạng sách, tài liệu hay báo chí vô cùng lớn. Điều này khiến nhiều bạn trẻ không thể dung nạp hết thông tin và cảm thấy mình bị thiếu hụt điều gì đó.

Đọc nhanh có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống

 Kỹ năng đọc nhanh sẽ giúp mọi người giải quyết được tốc độ đọc “rùa bò” của mình. Từ đó, tiết kiệm thời gian cho việc đọc và tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Đây là điều cần thiết với bất kỳ công việc, môi trường học tập nào. Đặc biệt, kỹ năng này còn giúp người đọc tổng hợp kiến thức và phát huy khả năng sáng tạo của mình một cách vô cùng hiệu quả đấy.

3. Những cách đơn giản giúp rèn luyện kỹ năng đọc nhanh

 Nghe cao siêu nhưng bạn hoàn toàn có thể rèn luyện để đọc nhanh hơn. Những ngày đầu tiên, bạn có thể thấy khó khăn. Nhưng khi bắt kịp rồi, bạn sẽ thấy việc bỏ thời gian, công sức để rèn luyện kỹ năng này thực sự rất xứng đáng đấy.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao cho học sinh

3.1. Áp dụng kỹ thuật đọc Bước nhảy

 Đây là một kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Để thực hiện, bạn hãy sử dụng một cây bút chì hoặc bút bi khi đọc sách. Cây bút sẽ giống như vật dẫn đường vô cùng hữu hiệu. Giúp mắt bạn biết đi hướng nào và không bị mỏi.

 Khi đã chuẩn bị xong, làm theo những bước sau:

  1. Đầu tiên, hãy di cây bút chỉ nhảy trên trang sách. Chú ý là đầu tiên hãy nhảy trên từng dòng, mỗi bước nhảu là một cụm từ. Mỗi điểm kết của bước nhảy chính là đoạn bạn cần thu nhận một luồng thông tin trong khi đọc.
  2. Tăng chiều dài bước nhảy của cây bút chì lên. Từ đó, giúp mắt được dãn đường để làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.
  3. Tăng dần tốc độ di của cây bút.

 Chú ý: Phương pháp này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố: Bước nhảy của cây bút chì ( 2 chữ,, 6 chữ, 8 chữ, 16 chữ…), thời gian nhảy và độ hiểu của người đọc. Do đó, bạn cần trú trọng đến cả 3 vấn đề này nhé.

3.2. Kỹ thuật đọc sách theo đường thẳng

 Để bắt đầu với kỹ thuật này, bạn cần nắm chắc kỹ thuật đọc sách theo bước nhảy. Điều kiện cần ở đây chính là bạn phải đạt trình độ đọc được 8 đến 16 từ trong mỗi bước nhảy của cây bút chì. Kỹ thuật này được rèn luyện như sau:

Có rất nhiều kỹ thuật giúp bạn rèn luyện đọc nhanh một cách đơn giản

  1. Đầu tiên, bạn cũng cần chuẩn bị một cây bút chì hoặc loại bút nào tùy thích. Hãy cầm nó trên tay trong suốt quá trình đọc sách và sử dụng nó như một vật dẫn đường. Cây bút sẽ điều khiển mắt bạn đi đúng hướng, đồng thời giúp bạn không bị mỏi mắt.
  2. Đưa mắt đi dọc theo trang sách từ trên xuống dưới thành một đường thẳng. Khi bút dừng ở hàng nào, hãy đọc hết những thông tin, kiến thức trong hàng đó.
  3. Kết quả của phương pháp này phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của cây bút cũng như lượng kiến thức người đọc thu nhận được. Do đó, hãy tăng dần tốc độ di chuyển của bút. Từ đó, giúp mắt thích ứng dần với việc đọc nhanh và vẫn thu nhận được đầy đủ kiến thức cần thiết cho bản thân.

3.3. Bỏ ngay những thói quen xấu trong khi đọc sách

 Có rất nhiều người mang thói quen xấu khi đọc sách. Chúng sẽ khiến tốc độ đọc bị giảm đi ít nhiều. Đồng thời, khiến khả năng hiểu và nắm bắt kiến thức của mọi người cũng bị hạn chế đi. Dưới đây là những thói xấu bạn cần loại bỏ ngay trước khi bắt đầu tăng tốc độ đọc của mình lên đấy.

3.3.1. Đọc thành tiếng

 Nhiều người vẫn giữ thói quen đọc thành tiếng trong khi đọc một loại tài liệu nào đó. Không chỉ gây khó chịu cho người xung quanh, điều này còn khiến não bộ bị phân tâm, không thể theo dõi từng câu chữ trong tài liệu mình đang đọc.

 Vậy nên, nếu muốn đọc nhanh hơn bạn cần loại bỏ thói quen đọc thành tiếng. Hãy để não bộ làm một việc duy nhất là đọc và ghi nhận những thông tin mình đang đọc mà thôi. Khi đó, hiệu quả của việc đọc sẽ tăng lên rất nhiều đấy.

3.3.2. Tránh di chuyển mắt quá nhiều sang hai bên

 Khi đọc sách, mọi người thường giữ thói quen di chuyển mắt theo câu chữ. Nghĩa là từ trái sang phải và ngược lại để đi theo tiến độ của bài đọc. Việc này khiến mắt mệt mỏi và thường khó chịu chỉ sau một lúc đọc. Từ đó, làm giảm hiệu quả trong việc đọc của bạn xuống ít nhiều.

 Lời khuyên dành cho bạn là hãy đặt trọng tâm của ánh nhìn vào chính giữa trang sách. Sau đó, di chuyển mắt từ trên xuống dưới theo thứ tự các dòng. Mỗi khi mắt di chuyển đến một dòng, hãy kết thúc toàn bộ thông tin trong dòng đó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm số lần “đảo mắt”, giúp mắt khỏe mạnh và làm việc theo cách hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

3.3.3. Không đọc từng từ một khi áp dụng kỹ năng đọc nhanh

 Với việc đọc sách, nhiều người vẫn giữ thói quen nghiền ngẫm từng từ ngữ. Họ cho rằng, chỉ khi đó mới có thể thấm nhuần được ý nghĩa của văn bản. Đồng thời, hiểu rõ từng từ, ý nghĩa ẩn sâu bên trong. Tin vui là não bộ của chúng ta sở hữu những năng lực siêu nhiên. Một trong số đó là nó có thể tự động lấp đầy những thông tin thiếu hụt ở mức vừa phải trong quá trình chúng ta đọc.

Muốn đọc nhanh bạn cần loại bỏ những thói quen xấu

 Khả năng đó giúp não bộ dễ dàng bổ sung và hoàn thiện những thông tin cần ghi nhận. Vậy tại sao bạn không tận dụng điều đó để tiết kiệm thời gian đọc sách cũng như ghi nhận nhiều thông tin hơn?

 Để loại bỏ việc đọc từng từ, bạn cần phải làm quen dần dần. Hãy bắt đầu với những cụm từ, nhóm từ cần thiết. Chẳng hạn, thay vì đọc cụm “con - mèo- đang - đuổi - chuột”, hãy nhóm chúng lại thành một cụm thông tin duy nhất. Hãy ghi nhận nó thành một cụm thống nhất “con mèo đang đuổi chuột” mà thôi.

4. Kết luận

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhanh và hiệu quả hơn nhiều đấy

 Rõ ràng, kỹ thuật đọc nhanh mang đến rất nhiều lợi ích cho mọi người. Nó giúp các bạn ghi nhận thêm nhiều thông tin quan trọng. Đồng thời, giải quyết các vấn đề trong học tập một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc, cuộc sống cũng như việc đọc sách giải trí thường ngày.

 Bài viết trên đây sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc nhanh một cách vô cùng hiệu quả. Từ đó, áp dụng nó thật tốt trong cuộc sống của mình.