6 kỹ năng không thể bỏ qua khi viết đơn xin việc

772 Lượt xem

Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn đã ứng tuyển rất nhiều lần nhưng đều không thể nhận được các phản hồi hay lời mời phỏng vấn nào từ các công ty đó cả., Có khá nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và viết đơn xin việc cũng là một trong những nguyên nhân đó.  Vì vậy, câu hỏi là làm thế nào để viết đơn xin việc đúng "tiêu chuẩn" nhất nhằm thu hút nhà tuyển dụng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tìm việc hiện nay.

Dưới đây chính là 6 kỹ năng mà chuyên mục muốn chia sẻ cho bạn khi viết đơn xin việc. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Nên tìm hiểu kỹ về công việc, doanh nghiệp khi viết đơn xin việc

viết đơn xin việc

Để viết nhanh và hiệu quả, bạn phải tích cực "nghiên cứu" thông tin có liên quan tới doanh nghiệp và vị trí việc làm mà bạn đang muốn tham gia ứng tuyển.  Bạn có thể tìm hiểu các doanh nghiệp từ nhiều nguồn khác nhau như trang web, bài viết hoặc thông qua nhân viên làm việc trong công ty.  

Tham khảo thông tin để biết chính xác mục đích của doanh nghiệp cũng như "kỳ vọng" của nhà tuyển dụng cho vị trí bạn sắp tham gia ứng tuyển sắp tới. Hiểu công việc và công ty sẽ giúp bạn đưa ra được nhiều sáng kiến hay khi viết đơn xin việc bởi bạn sẽ biết cách sử dụng những thuật ngữ về chuyên môn hiệu quả nhất. Từ đó cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Viết đơn xin việc ngắn gọn, súc tích

Đơn xin việc chính là công cụ giúp ứng viên thể hiện kỹ năng ngôn ngữ của  mình tại từng vị trí nên nó thường không tuân theo một mẫu cụ thể nào đó. Do đó, tùy thuộc vào tính chất và vị trí của từng công việc, bạn cần phải lựa chọn cách ghi đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất.  Mặc dù không có tiêu chuẩn chung nhưng bạn  cũng đừng quên việc áp dụng một số quy định khi viết để cho nhà tuyển dụng biết bạn là ứng viên phù hợp nhất!

Cụ thể gồm:

Bạn nên bắt đầu trực tiếp bằng cách nói lý do bạn biết thông tin tuyển dụng, điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu khá kỹ các thông tin có liên quan tới công ty mình.

Sau đó, bạn cần phải nêu ra được những điểm mạnh của bạn trong học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng ở vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.   Ngoài ra, nó cũng sẽ chứng minh giá trị của bạn có thể đem lại cho doanh nghiệp khi được nhận vào làm, mục đích nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn giữa hàng trăm, nghìn ứng viên khác.

Sau khi sử dụng tất cả các lý lẽ để thuyết phục nhà tuyển dụng thấy được là một ứng cử viên sáng giá nhất, điều tiếp theo bạn cần làm là nhấn mạnh việc mong muốn được tham dự buổi phỏng vấn.  Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận ra sự quan tâm và nhiệt tình của bạn đối với công việc, đồng thời cũng sẽ làm tăng cơ hội được chọn của bạn.

Ngoài ra, bạn phải cung cấp địa chỉ email và số điện thoại của mình để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn  nếu như cảm thấy bạn phù hợp với vị trí mà họ đang thiếu.

>>> Xem thêm: Các bí kíp lựa chọn ngành nghề cho các con

>>> Xem thêm: Những việc làm thêm phù hợp với sinh viên

viết đơn xin việc

Việc gửi lời cảm ơn ngắn gọn khi cho vào đơn xin việc cũng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Viết đơn xin việc  có bố cục rõ ràng

Cho dù được viết tay hay đánh máy, bạn cũng cần đảm bảo rằng lá đơn cần phải được trình bày rõ ràng và đẹp mắt.   Nội dung khi trình bày cũng cần được chia thành các đoạn nhỏ để nhà tuyển dụng nắm bắt dễ hơn.

Phông chữ bạn phải chọn những font chữ chung : dễ đọc và dễ sử dụng: Times New Roman, VnTime, Calibri, Arial.   Nếu bạn viết bằng một tay, bạn phải sử dụng bút có cùng màu mực, cần viết cẩn thận gói gọn trong 1 trang giấy A4. Nên tránh hoàn toàn việc dùng chữ cái viết tắt.

4.  Văn phong

Ngôn ngữ được sử dụng viết đơn xin việc  cần phải khoa học, dễ hiểu, cần thể hiện được sự tự nhiên nhưng không được thiếu đi sự trang trọng.   Tuyệt đối không sử dụng các từ địa phương hoặc "tiếng lóng".   Bạn nên sử dụng các thuật ngữ tích cực và có nghĩa như "Với kinh nghiệm ... năm làm việc tại ..., tôi tin rằng tôi sẽ phù hợp với công việc ở vị trí này" để thể hiện niềm tin cùng năng lượng dồi dào mà mình có. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích các ứng viên có thái độ tích cực.

5. Chỉ nên viết 1 đơn xin việc cho 1 công ty ứng tuyển.

Để tiết kiệm thời gian, nhiều ứng viên hiện nay có thói quen sử dụng một đơn xin việc gửi cho nhiều công ty tuyển dụng khác nhau, điều này cực kì "bất lợi". Bởi nếu ứng tuyển nhiều nơi bạn sẽ rất dễ gặp phải nhiều nhầm lẫn về công ty ứng tuyển, vị trí công việc,…

Đơn xin việc nếu không được đầu tư viết thì các nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là cười cực kì bất cẩn và không nghiêm túc trong công việc và tất nhiên khả năng  bạn bị loại sẽ là chuyện đương nhiên.

>>> Xem thêm: Cẩn thận với những chiêu lừa đảo trên chặng đường tìm kiếm việc làm của sinh viên

viết đơn xin việc

6. Thông tin phải trung thực và chính xác khi viết đơn xin việc

Thông tin được trình bày trong đơn xin cần phải chính xác hoàn toàn.   Bạn không nên bị cám dỗ bởi mức lương mà công việc này đem lại  để rồi nói những điều không đúng về kỹ năng, kinh nghiệm mình có để được nhận vào làm việc , bởi vì các nhà tuyển dụng vẫn có cách để xác minh điều đó đúng hay sai đấy nhé!

Viết đơn xin việc có thể mất khiến bạn mất một thời gian, nhưng nó sẽ làm tăng cơ hội  giúp bạn bước được vào vòng phỏng vấn. Mong rằng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích từ bài viết! Hãy cân nhắc và tuân thủ những thông tin trên để có một lá đơn chất lượng nhất nhé.

>>> Với 25 mẫu đơn xin việc làm chuẩn tại https://timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec, ứng viên sẽ nhanh chóng có được mẫu đơn xin việc mình cần, chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Tham khảo ngay!