Chi tiết cách viết và gửi CV ứng tuyển thành công cho mọi vị trí

249 Lượt xem

Một bản CV luôn cần thiết cho công cuộc tìm việc của mỗi ứng viên. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết làm gì với bản CV của mình. Hãy đọc bài viết sau đây để học cách viết và gửi CV ứng tuyển thành công cho mọi vị trí. 

1. Cách viết CV ứng tuyển chuẩn nhất

Bao giờ cũng thế, chúng ta được nghe nhiều về nó, biết được chức năng và vai trò của nó tuy nhiên lúc bắt tay vào viết CV ứng tuyển, mọi thứ bắt đầu khó khăn hơn. Trên thực tế, không ai có thể hướng dẫn bạn một cách đầy đủ nhất về cách viết CV cho riêng bạn. Nghĩa là viết CV không bao giờ có một khuôn mẫu chung. Chúng ta hiểu bản thân mình nhất, biết mình muốn gì, cần gì, trên cơ sở đó biết mình cần xây dựng nội dung cho một bản CV như thế nào để nó mang một nét đặc trưng của bạn không thể hòa lẫn với một ứng viên nào khác. Về cơ bản, cấu trúc của một bản CV bao gồm: giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc và mục tham chiếu (nếu có). Sau đây là cách xây dựng nội dung cơ bản cho CV:

cách viết cv ứng tuyển

1.1. Giới thiệu bản thân

Tại nội dung này, hãy cung cấp những thông tin cơ bản về bạn như tên gọi, năm sinh, quê quán, số điện thoại, email cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai và biết cách làm thế nào có thể liên hệ được với bạn khi cần. Hãy nhớ rằng những thông tin bạn cung cấp phải thật chính xác, không có bất cứ sai sót gì nhé. Đặc biệt là số điện thoại và địa chỉ email. 

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Nội dung này tương đối quan trọng. Bạn chỉ cần tóm gọn lại trong khoảng 2 - 3 câu thể hiện được những gì bạn đang nỗ lực đặt ra và hoàn thành nó trong tương lai với công việc đang ứng tuyển. Khuyên bạn nên chia mục tiêu ra làm hai, mục ngắn hạn nêu rõ những cố gắng mà bạn sẽ thực hiện trong quá trình làm việc, mục dài hạn nêu rõ vị trí công việc bạn muốn thăng tiến trong tương lai và cách mà bạn vạch ra kế hoạch để đạt được nó. Nên nhớ, mục tiêu cá nhân cũng cần gắn liền và hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Đây cũng là cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV ngân hàng, hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-ngan-hang-chung-khoan để biết tạo đc CV thu hút nhà tuyển dụng nhé

1.3. Trình độ học vấn

Toàn bộ tri thức và chuyên môn của bạn được viết vào đây. Bao gồm chuyên ngành cụ thể bạn đã theo học, địa điểm mà bạn đã được đào tạo chuyên ngành này, nói luôn cả thời gian mà bạn đã theo học, cuối cùng chính là kết quả của quá trình học tập đó. Chẳng hạn như: Chuyên ngành Đông phương học, Đại học Khoa học Huế (9/2014 - 6/2018), xếp loại giỏi,...

1.4. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc luôn được nhà tuyển dụng coi trọng. Bởi một ứng viên có nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp họ tiết kiệm công sức hơn trong khâu đào tạo lại, họ cũng đánh giá các ứng viên có kinh nghiệm đã quen với công việc cao hơn. Nếu là cá nhân có nhiều kinh nghiệm, hãy khéo léo đưa ra những kinh nghiệm sát với công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển nhất, sau đó nói lên bạn đã làm ở vị trí nào, công việc bạn thường ngày thực hiện, có thể đưa ra những thành tựu mà bạn đã đạt được ở chỗ làm cũ. Còn nếu như không có kinh nghiệm, trường hợp này thường xảy ra với các sinh viên vừa mới tốt nghiệp, cũng đừng quá lo lắng, hãy nhấn mạnh vào các công việc làm thêm, các hoạt động cộng đồng, tình nguyện, xã hội,... Như vậy sẽ chứng tỏ bạn là một cá nhân cso những thái độ tích cực trong công việc, có sự sáng tạo, năng động và một ứng viên không ngừng ham học hỏi đấy. 

1.5. Kỹ năng làm việc

Tại nội dung này, bạn chỉ cần tìm hiểu cụ thể những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Nêu lên những kỹ năng mà bạn có để có thể chinh phục và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nên nhớ là những kỹ năng chỉ nên đưa vào vừa phải thôi nhé. Chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, ứng xử sẽ rất thích hợp với các công việc như bán hàng, tiếp thị, kinh doanh, dịch vụ,... Kỹ năng lập kế hoạch, lên ý tưởng, sáng tạo,... sẽ rất thích hợp với các công việc như: marketing, thiết kế,...

1.6. Người tham chiếu

Người tham chiếu là một danh mục mà bất kỳ một ứng viên nào có kinh nghiệm làm việc đều phải cung cấp. Thông qua mục người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành kiểm tra xem bạn có thực sự cung cấp các thông tin kinh nghiệm một cách chính xác hay không? Vì vậy, hãy cẩn thận cung cấp các thông tin liên hệ về một cá nhân đã từng làm lãnh đạo hay quản lý bạn trực tiếp ở một công việc cũ. Tên gọi của họ, chức vụ họ đang đảm nhiệm và số điện thoại của họ chính là những thông tin bạn nên cung cấp. 

2. Cách gửi CV ứng tuyển nhanh gọn

Khi đã biết cách viết CV ứng tuyển công việc mình yêu thích, bước thứ hai bạn nên chuẩn bị đó chính là cách gửi CV ứng tuyển sao cho thuận lợi và nhanh gọn nhất. Về cơ bản, có 2 cách gửi CV ứng tuyển. Thứ nhất là gửi CV trực tiếp, thứ hai là gửi CV qua email. 

cách gửi cv ứng tuyển

2.1. Gửi CV ứng tuyển trực tiếp

Nhiều nhà tuyển dụng ngày nay vẫn ưa chuộng cách gửi CV trực tiếp từ ứng viên, đôi khi họ sẽ yêu cầu bạn làm điều này. Đây là một phương thức đơn giản, bạn chỉ cần viết xong bạn CV của mình, hãy nhớ định dạng nó bằng file PDF để không bị các lỗi hiển thị, sau đó bạn đem file mềm này ra các cửa hàng in ấn, in file mềm CV ra thành một file cứng, sau đó cho CV đã được in ra vào bộ hồ sơ xin việc, đem ra bưu điện gần nhất để gửi đến địa chỉ của nhà tuyển dụng là được. Hãy nhớ in CV của mình trên một chất liệu giấy tốt, thể hiện được màu sắc trong CV để nói lên bạn là người chuyên nghiệp. Việc gửi CV ứng tuyển trực tiếp này hiện nay được rất nhiều nhà tuyển dụng thẩm định giám định lựa chọn hơn là cách gửi thư quan email. Nếu bạn chưa biết cách tạo CV thẩm định giám định thì hãy truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tham-dinh-giam-dinh để được hướng dẫn chi tiết

2.2. Gửi CV ứng tuyển qua email

Cách thứ hai nhanh chóng và hiện đại hơn, đó chính là gửi CV ứng tuyển thông qua email cho nhà tuyển dụng. Trước tiên, hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên hệ với nhà tuyển dụng. Khi gửi CV qua email, nên chú ý nội dung viết trong email. Hãy đặt tên tiêu đề cho email theo cú pháp: tên gọi + vị trí công việc bạn ứng tuyển. Email cũng cần có bố cục mở bài, thân bài và kết bài, bạn chỉ cần nêu ngắn gọn bạn là ai, bạn quan tâm đến vị trí nào, bạn có thế mạnh gì, cuối cùng là đừng quên đính kèm tệp CV file mềm của bạn. Như vậy bạn đã hoàn thành xong quá trình gửi CV qua email để ứng tuyển rồi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn học được cách viết và gửi CV ứng tuyển một cách thuận tiện và thành công nhất. Hãy áp dụng những kiến thức trên đây để không bỏ lỡ cơ hội của mình chỉ vì một bản CV không được trau chuốt và đầu tư nhé!