Các bí kíp lựa chọn ngành nghề cho các con

619 Lượt xem

Lựa chọn ngành học để theo đuổi, sau này ra trường có một việc làm tốt, mức lương cao luôn là nỗi canh cánh của nhiều bạn học sinh cuối cấp và của các bậc phụ huynh. Không phải ai cũng có thể định hướng đúng bởi thị trường việc làm luôn biến chuyển không ngừng, nhu cầu nhân lực trong mỗi ngành cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể xác định được ngành học phù hợp với bản thân, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cách xác định ngành học phù hợp với bản thân

Dựa trên niềm đam mê và ước mơ của bản thân

cách xác định ngành học phù hợp 1

Đây là một điều quan trọng nhất cần được xem xét đầu tiên. Các bậc phụ huynh chỉ nên đưa ra lời khuyên chọn trường học giúp con, còn chuyện quyết định cần phải để chính các bạn ấy tự quyết. Bởi chỉ có đam mê và yêu thích thực sự thì người ta mới dành hết tâm trí cho việc học hành và xác định theo đuổi con đường sự nghiệp của riêng mình.

>> Đại học Tôn Đức Thắng dù mới được thành lập hơn 20 năm, những đã có những thành quả rất đang tự hào, vươn lên nằm trong top đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng đào tạo, mức học phí đại học Tôn Đức Thắng cũng  được học sinh phụ huynh rất quan tâm. 

Không nên ép buộc các bạn ấy, một số cha mẹ vì làm việc và công tác trong ngành y cho nên bắt ép con của chính mình cũng phải học chuyên ngành đó để rồi sau thời gian học thì chúng bỏ học bởi quá chán với ngành chúng chẳng hề thích hay có chút niềm đam mê nào trong đó, còn có nhiều trường hợp là học viên đấy ko muốn học dẫn tới kết quả học tập kém không theo kịp cùng các bạn và có thể bị trường cho nghỉ học, thậm chí có nhiều trường hợp bỏ học. Tìm ra đam mê của bản thân không phải là chuyện khó nhưng khi biết rõ bản thân thích công việc gì thì tìm việc làm nhanh cho tương lai sẽ hiệu quả hơn nhiều. 

Trường học phù hợp đối với sức học

cách xác định ngành học phù hợp 2

Nếu đã xác định được đam mê hãy tập trung những trường đào tạo ngành học các bạn yêu thích. Với các trường khác nhau sẽ có tiêu chuẩn đầu vào cũng khác nhau. Dựa vào năng lực của học sinh đạt mức nào thì nên lựa chọn trường có số điểm vào mà học sinh có năng lực vượt qua. Nếu như khả năng của học sinh không thể đỗ vào những nơi đòi hỏi yêu cầu cao nhưng phụ huynh lại cố tình ép cho con em thi thì tất nhiên sẽ bị loại. Để dự đoán khả năng mà học sinh có năng lực thi vào ngôi trường đấy hay không thì phải dựa vào điểm số thi thử trước đó và số điểm sàn của trường đại học năm vừa qua. Nếu như điểm số thi thử quá thấp thì chẳng thể đỗ đại học thì có thể chuyển sang hướng thi tuyển vào các trường cao đẳng cũng đào tạo cùng chuyên ngành đó, nhưng có chuẩn đầu vào thấp hơn. 

Cơ hội ngành nghề

Thị trường việc làm luôn biến động, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp ngày càng đông kéo theo đó tỉ lệ cạnh tranh trong quá trình tìm việc làm sẽ càng cao hơn, để đáp ứng được nhu cầu tuyen dung của ngành mà bạn đang theo đuổi thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn và kỹ năng nhất định. Không chỉ học tập trong sách vở mà còn phải rèn luyện trên thực tế, đảm bảo bạn có những ưu điểm nổi trội hơn so với những ứng viên khác thì mới có thể thành công được. 

cách xác định ngành học phù hợp 3

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở, điều quan trọng là bạn có biết cách nắm bắt và đạt được nó hay không mà thôi. Trong thời buổi hiện nay, nhiều bạn còn thành công khi làm trái ngành trái nghề nên chính vì thế bạn cần phải hoàn thiện bản thân nhiều hơn, không ngừng nỗ lực và cố gắng thì mới có thể đạt được thành công như mong muốn. 

Phương pháp để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Bạn đam mê gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ niềm đam mê cháy bỏng của mình đặt ở đâu. Chỉ khi được làm những gì mình thật sự yêu thích, bạn mới có thể sống hết mình với công việc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực. Do đó, thay vì lựa chọn nghề nghiệp theo mong muốn, ý nguyện của phụ huynh hoặc chạy theo vẻ bề ngoài của các công việc thời thượng, hãy đi theo con đường rộng mở của việc hiện thực hóa những ước mơ. Ví dụ như từ nhỏ bạn đã thích được làm giáo viên, lớn lên bạn vẫn thích điều đó và quyết tâm theo học ngành giáo dục, bạn hoàn thành tốt chương trình học của mình, trong khi còn là sinh viên bạn đi dạy kèm, gia sư và càng đam mê yêu thích công việc này hơn, ra trường bạn tim viec giao vien trên các mạng xã hội, website tìm việc như timviec365.vn và lựa chọn cho mình một môi trường mong muốn, đó là theo đuổi đam mê trở thành giáo viên. 

Ai cũng có những đam mê cho bản thân, bạn học kinh tế nhưng lại yêu thích viết lách, hay học ngành kiến trúc nhưng đam mê nghệ thuật sáng tác nhạc,... không ai có thể giới hạn việc bạn đam mê và theo đuổi đam mê của chính mình được cả. Khi có đam mê bạn mới có động lực làm việc và tìm kiếm những cơ hội phát triển sự nghiệp cho bản thân. 

Đâu là thế mạnh của bản thân?

Có niềm đam mê và ước mơ để theo đuổi sẽ là một khởi đầu thuận lợi. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì". Sau đó, lựa chọn những gì nằm trong khả năng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

Nhận ra thế mạnh của bản thân bạn mới biết dựa vào đó để khai phá bản thân, tìm kiếm những thử thách để chinh phục và đạt được thành công. Cần phải biết đâu là điểm mạnh thì bạn mới có thể cạnh tranh được với những đối thủ đáng ghờm khác. 

>>> Xem thêm: Chặng đường kiếm việc làm của sinh viên- cẩn thận để mà không mắc lừa

Phát hiện tiềm năng

cách xác định ngành học phù hợp 4

Nếu bạn không có đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình. Một trong những bài trắc nghiệm khá nổi tiếng trên thế giới hiện nay là Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với phân loại 16 cá tính khác nhau, giúp bạn định hình thiên hướng công việc phù hợp sau này.

Đôi khi tiềm năng trong con người bạn không phải do chính bạn phát hiện ra mà được người khác tìm kiếm và khơi gợi lại. Bạn có thể không nhận ra cho đến khi bạn có cơ hội thử sức trong một công việc nhất định nào đó. Chính vì thế mà hãy trân trọng mọi cơ hội mà bạn có. 

Tìm kiếm cơ hội thực tập

Bạn còn trẻ và đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Vì vậy, đừng chỉ học từ kiến thức trong sách vở mà hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Có thể chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

Cơ hội thực tập trong môi trường chuyên nghiệp sẽ đem đến cho bạn kiến thức và trải nghiệm hữu ích. Học hỏi từ những gợi ý
Dân gian có câu “gừng càng già càng cay”. Do đó, đừng vội xem thường lời khuyên từ các bậc tiền bối. Dù bạn đã may mắn tìm ra vị trí thật sự phù hợp với mình, con đường đến thành công vẫn còn lắm gian nan và thử thách. Chính những lời cố vấn, gợi ý của người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc hiện tại, nhận thức những điều cần thiết cho nấc thang kế tiếp trong sự nghiệp.

Đừng để cho bản thân trở nên nhàm chán khi lúc nào cũng lặp đi lặp lại những từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cảnh sát… để nói về nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một lối đi riêng, thử sức và khám phá bản thân qua những công việc độc và lạ. Biết đâu khi đó, bạn mới tìm thấy chính mình.

cách xác định ngành học phù hợp 5

Học hỏi kinh nghiệm từ những người trước

Cách nhanh và hiệu quả nhất để tìm hiểu một công việc là trao đổi trực tiếp với người làm trong lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình. Làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ họ sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về nhu cầu xã hội và bổ sung được những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc sau này.

Hãy chia sẻ mong muốn của bản thân với những người có kinh nghiệm hơn bạn, đó có thể là người thân, bạn bè của bạn. Mạng lưới những mối quan hệ nhất định sẽ mang lại cho bạn những giá trị nhất định mà bạn không thể ngờ tới. Chính vì thế hãy tận dụng mọi mối quan hệ mà bạn có. 

Vận dụng tốt công thức G+P+V

Sau khi thu thập đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts - Tài năng), P (Passion - Đam mê) và V (Values - Giá trị của bản thân). Đây là công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

Lên kế hoạch nghề nghiệp

Mọi việc đều cần có một mục tiêu và kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Muốn thuận lợi tìm ra một công việc hoàn hảo, bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn. Đó là tự đánh giá bản thân, các bước phát triển sự nghiệp, hiện thực hóa kế hoạch và củng cố uy tín của bản thân. Dù ước mơ của bạn thay đổi, tất cả những điều này vẫn luôn hữu dụng với nghề nghiệp tương lai.

Bạn cần phải có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân, để từ đó có thể lựa chọn được những công việc phù hợp với định hướng đó, như vậy bạn có thể nhanh chóng hiện thực hóa mong muốn của mình trong con đường sự nghiệp. 

cách xác định ngành học phù hợp 1

Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi

Giờ bạn đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây thực sự là một cuộc chạy marathon chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.

Việc giới trẻ không được chọn lựa nghề nghiệp phù hợp dựa trên sở thích và đam mê nhiều năm vừa qua đã dẫn đến những hệ quả như học giữa chừng mới thấy không hợp, đi làm việc này nhưng không hề hứng thú mà lại thích làm một việc khác và bỏ nghề học lại gây tốn kém thời gian và tiền bạc. Chính vì vậy giải pháp cấp bách là phụ huynh và nhà trường cần phối hợp với nhau để định hướng nghề nghiệp, qua đó giúp cho con em mình được chọn lựa nghề nghiệp đúng với đam mê và sở thích của các bạn cũng như để các bạn tự tin trên con đường tương lai phía trước. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, các bạn học sinh đang có định hướng lựa chọn ngành học cho bản thân có thể tham khảo, sau này khi đã ra trường cũng có thể định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân. Dựa trên đam mê, niềm yêu thích và những kỹ năng chuyên môn mà bản thân có, các bạn hãy tự tin lựa chọn ngành học thực sự phù hợp với bản thân nhé. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!